Rau Má không đơn thuần chỉ là một loại rau mà nó còn là một loại thảo dược với nhiều công dụng hữu ích. Trước khi dùng rau má, bạn nên bỏ túi một vài tác dụng cũng như tác hại của rau má sau đây

Rau má được biết đến như một loại rau dân dã dùng để chế biến những món canh, ăn sống hoặc làm gỏi. Ngoài ra, rau má còn được mọi người ép lấy nước uống dùng để mát gan, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể. Có thể nói, rau má là loại nước giải khát cứu tinh trong những ngày nóng oi bức.
Rau Má không đơn thuần chỉ là một loại rau mà nó còn là một loại thảo dược với nhiều công dụng hữu ích. Trước khi dùng rau má, bạn nên bỏ túi một vài tác dụng cũng như tác hại của rau má sau đây:


ĐIỂM DANH NHỮNG TÁC DỤNG CỦA RAU MÁ: BẠN SẼ BẤT NGỜ VỚI TÁC DỤNG CUỐI CÙNG.


Khoa học hiện đại đã chứng minh rõ rau má là loại rau an toàn và lành tính. Chúng đã được ứng dụng trong y học hiện đại lẫn y học cổ truyển để giải nhiệt, giải độc, giúp lưu thông máu, hỗ trợ thuyên giảm tình trạng vàng da, trị mụn thâm. Phần dưới đây sẽ phân tích rõ hơn những tác dụng của rau má:

1. Hạ sốt, giải độc và cải thiện tình trạng viêm họng


Hàng loạt những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe có trong rau má như vitamin B1, B2, C và K sẽ là “thần dược” để giải độc, hạ sốt hiệu quả đến bất ngờ đối với người lớn cũng như trẻ nhỏ.
Khi bạn gặp phải tình trạng viêm họng hoặc viêm amindan, bạn có thể sử dụng rau má để kiểm soát tình trạng này. Một ly rau má sẽ giúp cổ họng bạn thoải mái, thanh mát, dễ chịu. Vì bạn đang bị viêm họng nên cách tốt nhất để thưởng thức một ly rau má trọn vẹn là hạn chế thêm đường, đá mà uống nguyên chất cùng với nước ấm (vì nước nóng sẽ rau má mất nhiều chất dinh dưỡng.

tác dụng của rau má


2. Tác dụng của rau má giúp da mịn màng, giảm mụn, mờ thâm


Từ xưa, rau má được nhiều thầy thuốc tin dùng để chữa các bệnh viêm gan, sốt, mệt mỏi, vảy nến, anzyme,…Không chỉ được ứng dụng trong y học cổ truyển mà rau má còn được ứng dụng trong y học hiện đại. Vì tác dụng của rau má là hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da, chống lại sự lão hóa.
Bạn có thể làm đẹp bằng rau má bằng cách uống nước rau má hoặc đắp mặt nạ dưỡng da. Đối với việc bổ sung dinh dưỡng từ bên trong, bạn dùng từ 40 – 50g rau má tươi. Sau khi mua về, bạn rửa rau má thật sạch, giã nát, ép, lọc lấy nước. Cho thêm một ít đường hoặc sữa để tăng thêm khẩu vị.
Song song đó bạn có thể giã rau má dùng đắp mặt hoặc rửa mặt bằng nước rau má tươi. Rất nhiều chị em tin chọn bột rau má là nguyên liệu tự nhiên để đắp mặt nạ cung cấp vitamin cho làn da tươi trẻ.
Mỗi lần đắp mặt nạ với bột rau má, bạn kết hợp 2 thìa cà phê bột rau má với 20 ml sữa tươi không đường, có thể cho thêm mật ong nếu muốn. Khi hỗn hợp sệt lại, bạn thoa nhẹ nhàng lên mặt trong 15 phút, rửa mặt, massage và chuyển sang bước dưỡng da tiếp theo.

tác hại của rau má

3. Xua tan mọi căng thẳng, mệt mỏi


Thật khó để không gặp phải những rắc rối, bồn bề trong học tập và công việc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cảm xúc, giải tỏa những áp lực của mình. Chỉ với một ly rau má thanh mát, cảm xúc của bạn sẽ trở nên dịu lại, bạn dần bình tĩnh để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.
Sở dĩ, rau má có thể giảm căng thẳng, stress là do hoạt chất triterpenoids có trong rau má. Hợp chất này được các nhà khoa học chứng minh là có lợi cho sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất của chúng ta.
 

4. Ngăn ngừa nguy cơ các bệnh về tim mạch


Khi dùng rau má lâu dài và đúng cách, các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch sẽ có khả năng được cải thiện phần nào. Đặc biệt, lượng cholesterol sẽ được giảm, các mạch máu trở nên mềm mại hơn, máu dễ lưu thông trong cơ thể hơn. Đồng thời, bạn sẽ tránh được hàng loạt các nguy cơ bị tai biến vì xơ vữa động mạch máu.

tác dụng của rau má Quảng Thanh

5. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn nhờ dùng rau má thường xuyên


Nếu những ai mắc các bệnh dạ dày, đường rột,…. (những bệnh liên quan đế hệ tiêu hóa), khi dùng rau má thường xuyên, các dấu hiệu bệnh tình sẽ được thuyên giảm. Do dịch vị axit có trong dạ dạy sẽ được kiểm soát và hoạt động ổn định, các vết loét tồn tại trên bề mặt niêm mạc dần dần sẽ được làm lành.
Rau má vốn dĩ là một loại rau lành tính, có vô vàn lợi ích tốt đối với sức khỏe chúng ta. Thế nhưng, nếu dùng không đúng cách, rau má có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt.
Tác Dụng và Tác Hại của Rau Má


ĐIỂM DANH TÁC HẠI CỦA RAU MÁ MÀ BẠN CẦN TRÁNH


Sau đây là một số trường hợp khuyến cáo hạn chế hoặc không nên dùng rau má:
1. Người bị bệnh tiểu đường: đối với những đối tượng này, rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Ngoài ra, rau má có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol. Vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.
2. Những người có thân nhiệt thấp: vì rau má có tính hàn, làm hạ thân nhiệt khi dùng thường xuyên và liên tục.
3. Những người hay bị lạnh bụng: các đối tượng này nên hạn chế sử dụng để tránh bị tiêu chảy.
4. Những người đang sử dụng thuốc thần kinh: thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc chống động kinh, thuốc có thành phần barbiturat, benzodiazepin, thuốc chống trầm cảm, thuốc cảm, thuốc ho: rau má làm giảm tác dụng của những thành phần có trong các loại thuốc này.
Rau má không chỉ đơn thuần là một loại rau ăn lá mà còn ẩn chứa nhiều công dụng quý giá đã được khoa học chứng minh. Bên cạnh đó, cũng có một số lưu ý khi sử dụng loại rau này. Hi vọng với bài viết này, bạn đã có đầy đủ hiểu biết về tác dụng của rau má để rau má sẽ luôn là người bạn đồng hành, trở thành một phần không thể thiếu đối với bạn!